TRANG TRẠI HÙNG MINH

ĐỊA CHỈ : ẤP RẠCH SÊN ,XÃ THẠNH PHÚ ,HUYỆN MỸ XUYÊN ,TỈNH SÓC TRĂNG

PHẠM VI KINH DOANH :CHUYÊN CUNG CẤP HEO RỪNG GIỐNG CÁC LOẠI . HEO RỪNG THỊT.

DĐ:0939390319 , GẶP ANH MINH.GIAO HÀNG TẬN NƠI.

Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2011

CÁC MÓN ĂN TỪ HEO RỪNG LAI

ẨM THỰC HEO (LỢN) RỪNG LAI
           Giới thiệu: Kinh thưa qui vị ! heo rừng vốn là động vật hoan dã , cho nên thịt của chúng rất ngon ,ít mỡ, da dầy nhưng rất giòn  . Do có đặc tính  vậy nên khi chế biến các món ăn , đặc biệt là các món nhẩu thì rất tuyệt vời .Sau đây tôi xin giới thiệu vài món tiêu biểu được chế biến từ heo rừng :
           Thịt heo rừng thì cách làm cũng khá giống thịt heo nhà; tuy nhiên vì thịt heo rừng có mùi vị đặc trưng, mềm, ít mỡ nên người mình thường làm những món căn bản như sau:
* Thịt heo rừng nướng (ướp ngũ vị)
* Thịt heo rừng nướng dân tộc
* Thịt heo rừng nướng chao
* Thịt heo rừng xào lăn
* Thịt heo rừng tái dấm
* Thịt heo rừng xáo măng
1. Thịt heo rừng ướp ngũ vị
Cách ướp:
Gia vị căn bản gồm có: (Tỉ lệ cho cỡ 1 kg thịt nha…)
* Sả xay (2 Tbsp – thìa ăn phở)
* Hành hương (1 Tbsp)
* Tỏi bàm (1 Tbsp)
* Chút bột ngũ vị hương (1/2 tsp)
* Nước mắm (1.5 tbsp)
* Đường (2 tsp)
* Rượu mai quế lộ (tbsp)
* Tiêu bột (1/2 tsp)
* Dầu ăn (2 Tbsp)
* Vài vắt chanh
Tỉ lệ ướp thì lượng sả xay + hành hương & tỏi bằm bằng nhau; ngũ vị hương chỉ cho một ít (thí dụ như cỡ 1/2 tsp cho mỗi lb thịt).  Tỉ lệ nước mắm = 1.5 tbsp (thìa ăn phở) cho mỗi lb… còn lượng đường có thể thế bằng mật ong.  Cứ hòa chung đồ ướp gia vị với thịt heo rừng thái hơi dày (mỏng quá thịt dễ bị khô) xong mang nướng than hoặc flame grill.
2. Thịt heo rừng nướng dân tộc
Cách ướp thịt cũng dựa theo tỉ lệ cho mỗi lb nha.
* Sả xay (cỡ 2 tbsp)
* Ớt xay (cỡ 4-6 quả)
* Dầu ăn (2 Tbsp)
* 1/2 tsp muối
* 2 tsp đường
* 1 tsp bột nêm (hoặc 1/2 tsp bột ngọt)
* 1/2 trái chanh vắt
Hòa các thứ gia vị xong ướp thịt nướng.
3. Heo Rừng Nướng Vỉ
a. Nguyên Liệu :
  • 1/2kg thịt đùi nai
  • 1/2kg thịt heo rừng
  • 1/2 chén sả bằm
  • 100g dầu ăn
  • 1/2 chén tỏi bằm nhỏ
  • 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1 muỗng soup rượu thơm
  • 1 muỗng soup dầu mè
  • 100g butter (bơ)
  • 1/4 trái thơm chín
  • 2 trái chanh
  • 2 trái ớt
  • 1 chai mắm nêm
  • Xà lách, rau thơm, dưa leo, chuối xanh, khế, bánh tráng
  • Gia vị & nước tương
  • 1 cái vỉ nướng ( loại cắm điện cho tiện …..:D)
b. Thực Hiện :
Thịt heo rừng xắt mỏng từ 2-3mm , bản lớn từ 4-5cm . Bạn ướp thịt chung với : 1/2 sả bằm + 1/2 tỏi bằm + ngũ vị hương + rượu thơm ( rượu thơm hay còn được gọi là rượu mai quế lộ …..TN sẽ hướng dẫn bạn làm loại rượu này ở phần dưới …… ) + dầu mè để thấm . Xếp thịt ra dĩa . Rau sống – Lặt sạch & để ráo Dưa leo + chuốt + khế – xắt mỏng ( chuối xanh bạn nhớ ngâm trong nướng có tí chanh để chuối không bị đen ….) Thơm – bạn bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyển . Bạn để phần thơm xay này vào một cái nồi nhỏ đun sôi , cho 2 muỗng đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt – bạn khuấy cho tan đều & cho ra tô để nguội . Cho mắm nêm + chanh vào nêm cho vừa ăn , cuối cùng là cho tỏi + ớt bằm nhỏ vào . Ớt – bằm nhỏ Bạn để cái vỉ nướng lên bàn ( …..cắm điện dzô ……) or bạn có thể dùng cái bếp ga nhỏ ( loại để bàn ăn lẩu ) + cái vỉ nướng bằng gang hình đầu bò củng được ….thịt sẽ thơm ngon hơn . Cho butter + dầu ăn ( hỏng có củng được) vào vỉ nướng đun nóng . Bạn cho thịt nai + heo rừng vào nướng chín từng miếng . Cuốn thịt với bánh tráng , rau, dưa, chuối, khế, giá lại . Chấm với mắm nêm pha chanh, tỏi, ớt . Chúc bạn ngon miệng!

1. Nguyên liệu (4 phần ăn):  Heo rừng: 300g; hành tây: 1 củ cắt múi; nấm mèo: 4 tai, ngâm nở cắt nhỏ; bột cà ri: 1 muỗng cà phê; miến: 30g ngâm nở; muối: 1/2 muỗng cà phê; đường: 1 muỗng cà phê; tỏi băm: 1 muỗng cà phê; nước cốt dừa: 1 chén; ớt sừng: 1 trái; đậu phộng rang: một ít; rau om: một ít
Chế biến:
thịt heo cắt mỏng, ướp với muối, đường, tỏi, cà ri cho thấm. Cho thịt vào xào thơm, hạ lửa cho nước dùng vào nấu đến lúc mềm. Cho củ hành, miến, nấm mèo, nước cốt dừa vào nấu vừa sánh. Nêm lại cho vừa ăn. Cho ra dĩa, rắc đậu phộng, rau om và ớt cắt lát lên mặt. Heo rừng xào lăn ăn với bánh mì và nước tương.
 2. Luộc lòng lợn: 
*Để làm bao tử, lòng heo nhanh sạch: Bao tử, lòng heo mua về lộn trái, lấy hết màng mỡ, sau đó cho một nắm bột mì trộn chút muối vào bóp kỹ, rửa lại bằng nước. Cuối cùng bạn dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại sẽ ra hết, rồi xả nước thật mạnh. Với cách này ruột, bao tử heo vừa sạch và trắng.
*Luộc bao tử, lòng heo trắng và giòn: Đừng cho bao tử, lòng heo vào nồi khi nước chưa thật sôi. Trước tiên cho một chút phèn chua vào nồi nước luộc. Khi luộc phải để bao tử, lòng heo ngập nước. Vớt bao tử, lòng heo ra thả vào chậu nước lạnh có pha vài giọt chanh. Làm như thế đảm bảo ruột, bao tử heo vừa trắng vừa giòn.
Lòng heo luộc trắng và giòn

*Muốn nồi nước dùng trong: Muốn có một nồi nước dùng trong hãy chờ nước thật sôi rồi mới cho thịt, hoặc xương vào, không nên đậy kín vung. Khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa, vớt hết bọt nổi. Nướng một củ hành tím, cho vào để nước có mùi thơm.
Bạn cũng có thể cho thịt, xương vào ngay từ đầu, lúc nước còn lạnh rồi đun, với cách này chất ngọt trong thịt và xương sẽ hòa vào nước dùng. Còn nếu  nước sôi rồi mới cho vào thì vị ngọt vẫn còn giữ lại trong thịt và xương.
Nếu nồi nước dùng của bạn không trong, hãy lấy một khăn vải mỏng lọc nước, sau đó đun sôi lại. Hoặc cũng có thể lấy một lòng trắng trứng, đánh cho thật nổi, đổ úp vào nồi nước dùng, các bọt trong nước dùng sẽ cuốn vào lòng trắng trứng.  Khi đó bạn chỉ việc vớt hết lòng trắng trứng ra là có nồi nước dùng trong như ý.
*Cách luộc và ram thịt: Luộc thịt: Cũng giống như luộc bao tử, lòng heo bạn muốn đĩa thịt luộc trắng, dai, ngon hãy chờ nước sôi, cho vào một muỗng soup giấm chua, sau đó hãy thả thịt vào. Nếu mua phải những loại thịt dai như heo nái, muốn thịt mềm trước khi luộc bạn nhớ lấy lá đu đủ bọc kín thịt lại.
Ram thịt: Thịt thăn hay ba rọi mua về làm sạch, ướp một chút gia vị cho ngấm. Khi ram chờ cho dầu thật sôi mới thả thịt vào chiên. Lúc chiên nhớ để vàng mặt dưới rồi mới lật mặt trên xuống. Ngọn lửa phải lớn, đều. Thịt chuyển sang màu vàng cánh gián thì vặn nhỏ lửa cho vào một chút nước lọc, đậy kín, để  riu riu. Dùng que nhọn xiên vào miếng thịt, thấy không có nước hồng chảy ra là được.  Với cách làm này thịt sẽ ngon và mềm hơn.
3. Heo rừng nướng ngũ vị
Món heo rừng nướng ngũ vị có cách làm giống như bao món nướng khác, nhưng cái tạo sự đặc biệt chính là ở cách chọn và ướp gia vị. Đầu bếp đã khéo léo hòa quyện chúng với nhau để tạo độ ngậy, độ thơm mang lại món ăn ngon miệng, bổ dưỡng. 
Nguyên liệu: Thịt sườn heo rừng 300g, rượu chát đỏ 30ml, tỏi 1 củ nhỏ, hành tím 2 củ vừa, nước tương, mật ong, dầu ăn, mỗi thứ 1 muỗng canh, cam thảo 0,02g. 
Thực hiện: Thịt heo rừng tươi lấy hết sườn và để nguyên miếng lớn. Tỏi, hành tím lột vỏ bằm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp gồm: rượu chát, tỏi, hành tím đã bằm nhuyễn, nước tương, cam thảo, mật ong, dầu ăn trong tô sau đó cho miếng thịt heo rừng đã lấy sườn vào ướp khoảng 10 phút và trong khi ướp phải dùng quen tre nhọn xăm đều lên miếng thịt để thịt ngấm gia vị. Sau đó vớt thịt ra cho lên vỉ nướng. Để thịt heo nướng được mềm và ngon nên nướng trên bếp than lửa vừa phải và nướng đến khi thấy thịt chuyển sang màu vàng là được. 
Thưởng thức: Khi thịt nướng chín thái thành miếng vừa ăn bày ra đĩa, ăn kèm cùng các loại rau thơm và chấm chao hoà chút đường.
Chao: Chao là đậu phụ được làm từ đậu nành nhưng qua phương pháp ủ cho lên men, tạo thành các bánh chao mặn, béo ngậy và là nguyên liệu của nhiều món ăn hấp dẫn, nhất là các món ăn chay. 
 4. Heo rừng nướng chao
Heo rừng nướng chao có cách nướng giống heo nướng ngũ vị nhưng tạo thành một món khác biệt nhờ cách ướp gia vị. Món nướng này ăn kèm cùng các loại rau thơm để tăng sự hấp dẫn. Vị thơm của rau, sả, vị bùi của mè, đậu phộng kết hợp với độ ngọt tự nhiên của thịt heo rừng tươi ngon sẽ mang đến cho bạn sự khác biệt khi thưởng thức. 
Nguyên liệu: Thịt vai heo rừng 300g, chao đỏ 1miếng, sả cây 2 cây, hành tím 4 củ, tỏi 1 củ nhỏ, đường 20g, dầu ăn 1muỗng canh, mè trắng 20g, đậu phộng 30g, ớt bằm 1/2 muỗng cà phê. 
Thực hiện: Thịt vai heo rừng thái miếng mỏng vừa ăn. Sả cây, hành tỏi băm nhuyễn. Trộn tất cả hỗn hợp gồm: Chao đỏ, sả bằm, tỏi, hành tím, ớt bằm, mè, dầu ăn, đường trong tô rồi cho thịt heo rừng đã thái vào ướp khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và trải đều lên vỉ nướng khoảng 5-7 phút là được. Bày ra đĩa và rắc đậu phộng đã rang chín, tẩy vỏ lên trên. 
Thưởng thức: Món này chấm chao và ăn kèm cùng các loại rau thơm. Nên ăn nóng để thịt mềm không bị cứng và có hương vị thơm, đậm đà của các loại gia vị. 
Sả cây: Sả ngoài công dụng làm thực phẩm, tạo hương thơm cho các món ăn nó còn là một dược liệu quý. Sả cây mọc theo từng khóm, rất dễ trồng và dễ tìm mua tại các chợ, siêu thị. 
 5. Heo rừng giả cầy
Các món ăn từ thịt heo rừng có mặt chưa lâu trong thực đơn của các nhà hàng nhưng đã nhanh chóng trở thành món ăn được ưa thích ở Việt Nam. Thịt heo rừng có thể làm được rất nhiều các món khác nhau và món giả cầy mặc dù được chế biến hơi cầu kỳ nhưng lại mang cảm giác rất lạ và ngon miệng cho người thưởng thức bởi vị ngậy của nước cốt dừa, vị thơm ,ngọt của thịt rừng, gia vị...
Nguyên liệu: Thịt heo rừng (ba rọi) 300g, đậu tương 100g, chao đỏ 1 miếng, nước cốt dừa 130ml, hành tím, sả cây 100g, củ riềng 50g, đường 20g, nước dừa 1 chén, bánh mì 1 ổ lớn. 
Thực hiện: Thịt heo rừng thái miếng vuông khoảng 2cm (thái miếng phải có cả nạc, mỡ và bì), đậu tương xay nhỏ, hành tím, củ riềng và sả cây băm nhuyễn. Cho hỗn hợp gồm: đậu tương xay, hành tím, sả, riềng, đường vào nồi dầu nóng xào thơm, sau đó cho nước dừa, nước dùng (nước dùng được hầm từ xương heo trước đó) và thịt heo vào hầm khoảng 40 phút thì tiếp tục cho nước cốt dừa vào và đun sôi trở lại là được.
Thưởng thức: Món heo giả cầy ăn cùng bánh mì, món này có thể ăn thay cho bữa chính của những ngày nghỉ hay là món ăn chính trong các bữa tiệc.